สุราษฎร์ธานี ทำบุญรับตายาย คึกคัก พิมพ์
ข่าวประชาสัมพันธ์ - การประชาสัมพันธ์
เขียนโดย manager   
วันอังคารที่ 25 กันยายน 2018 เวลา 17:45

ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 25 กันยายน ลูกหลานชาวใต้จะชวนกันแต่งตัวสวยงาม นำอาหารหวานคาวมาทำบุญที่วัด เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับพ่อแม่ ญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว ประเพณีนี้มีความเชื่อว่าในวันแรม ๑ ค่ำเดือนสิบของทุกปี พญายมหรือยมโลกจะปล่อยให้คนที่ตายไปแล้ว โดยเฉพาะพวกที่ตกอยู่ในนรกเป็นเปรต ให้มาเยี่ยมลูกหลานในมนุษยโลกได้ ๑๕ วัน

พอถึงแรม ๑๕ ค่ำ จึงถูกเรียกกลับให้ไปอยู่ที่เดิม คนชาวภาคใต้จึงทำพิธีรับบรรพบุรุษในวันแรม ๑ ค่ำ เรียกว่าวันรับตายาย พอถึงวันแรม ๑๕ ค่ำจึงส่งตายายกลับ เรียกวันส่งตายาย และที่สำคัญที่สุดและเป็นหัวใจหลัก คือ ต้องมีขนมเดือนสิบคือ ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซัม ขนมลา และขนมกง ซึ่งขนมทั้ง 5 ชนิดนี้จะมีความหมายแตกต่างกัน คือ

ขนมลา เปรียบเสมือนเสื้อผ้าเพื่อให้ผู้ตายสวมใส่ในนรกภูมิ
ขนมพอง เปรียบเสมือนแพให้ผู้ตายใช้เป็นพาหนะข้ามห้วยแห่งทุกข์และบาปหรือเวรกรรมต่าง ๆ
ขนมบ้า เปรียบเสมือนการละเล่นที่ให้ผู้ตายเล่น เช่น สะบ้า
ขนมดีซัม เปรียบเสมือนเบี้ยหรือเงินที่ให้ผู้ตายใช้ในระหว่างใช้เวรกรรมในนรกภูมิ
ขนมกง เปรียบเสมือนเครื่องทรงหรือเครื่องประดับเพื่อให้ดูภูมิฐานและสวยงาม

โดยในปีนี้ทุกวัดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้จัดพิธีทำบุญรับตายาย ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนไปร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก ประเพณีบุญเดือนสิบใช่ว่าจะเป็นงานบุญเพียงอย่างเดียว ความครื้นเครงจะอยู่ที่วันสุดท้ายของงาน ที่จะจัดให้มีประเพณีชิงเปรต โดยที่ทางวัด จะนำสำรับที่ประชาชนนำมาถวาย วางไว้ที่ศาลาเปรตเพื่อให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับได้มากิน จากนั้นก็จะถึงคราวที่เด็กและผู้ใหญ่ ต่างจะวิ่งเข้าไปแย่งอาหาร จากเปรตมาแบ่งกันกิน ทั้งนี้เพราะชาวใต้เชื่อว่า ใครที่ได้กินอาหารที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ จะได้รับกุศลอีกทั้งยังมีความเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัวอีกด้วย

นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า “การทำบุญสารทเดือนสิบ หรือทำบุญตายาย เป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณเชื่อกันว่า ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 เปรตที่มีชื่อว่า "ปรทัตตูปชีวีเปรต" จะถูกปล่อยใหัขึ้นมาจากนรก เพื่อมาร้องขอส่วนบุญต่อลูกหลานญาติพี่น้อง เหตุนี้ ณ โลกมนุษย์จึงได้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปไห้พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย พี่น้อง ลูกหลานที่ล่วงลับไป โดยการจัดอาหารคาวหวานวางไว้ที่บริเวณวัด เรียกว่า "ตั้งเปรต" ตามพิธีไสยเวท ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้พัฒนามาเป็นการชิงเปรตในเวลาต่อมา การทำบุญวันนี้ว่ากันว่าลูกหลานคนที่ไปทำงานหรือไปอาศัยที่อื่นๆ ก็จะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมงานบุญนี้กับครอบครัว เป็นวันรวมญาติกันอีกวันหนึ่ง”  นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผอ.พศจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวให้ความรู้ในเรื่องประเพณีของชาวใต้

พศจ.สุราษฎร์ธานี
เอื้องจิตร หนูแดง ข่าว

 

.
กลับหน้าแรก
LAST_UPDATED2