อัตรากำลัง

ค้นหาข้อมูลสำคัญทางพุทธศาสนา

ข้อมูลสารสนเทศสำคัญ

ธรรมะสอนใจ

เว็บสำนักพุทธทั่วประเทศ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้103
mod_vvisit_counterเมื่อวาน99
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้321
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว862
mod_vvisit_counterเดือนนี้2745
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว5362
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด278920

We have: 58 guests online
Your IP: 103.55.142.142
 , 
Today: ก.ค. 22, 2019
5 ต้น โค่นไม่ได้ PDF พิมพ์ อีเมล
ข่าวประชาสัมพันธ์ - การประชาสัมพันธ์
เขียนโดย manager   
วันเสาร์ที่ 22 กันยายน 2018 เวลา 04:30

นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการที่ได้ออกไปตรวจเยี่ยมวัด พบว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะเห็นว่าภาวะโลกร้อนขึ้นทุกขณะ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยได้คือการปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะปลูกบริเวณรอบบ้าน รอบที่ทำงาน ในวัด หรือแม้กระทั่งในสวนสาธารณะ ซึ่งจะส่งผลช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้ก็คือการช่วยรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยดูแลรักษาให้ต้นไม้นั้นให้เจริญงอกงาม
ด้านพระพุทธศาสนา

การปลูกต้นไม้ในวัด จะเป็นไม้ดอกหรือไม้ผลก็ตาม กับปลูกในที่สาธารณะมีอานิสงส์ต่างกัน เพราะวัดเป็นเขตของสงฆ์ซึ่งเป็นของพระพุทธศาสนาโดยตรง  “ การไปซ่อมแซมวัดก็ดี บำรุงวัดก็ดี  สร้างวัดก็ดี สร้างสวนผลไม้ในวัดก็ดี  สร้างสวนดอกไม้ในวัดก็ดี  ก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีส่วนร่วมในการสร้างวิหารทาน สวนผลไม้ทำให้อิ่มหนำสำราญมีความสุข  ดอกไม้สร้างความชื่นใจทำให้เกิดความสุขขึ้น ซึ่งจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิหารทาน ฉะนั้นอานิสงส์การปลูกสร้างไม้ดอก ไม้ใบในเขตของวัด ถวายแด่พระสงฆ์ ในพระพุทธศาสนามีอานิสงส์มาก

แต่ว่าบรรดาพุทธบริษัทก็จงอย่าเลือกสร้างทานเฉพาะทานใหญ่อย่างเดียว จงสร้างทั้งทานเล็กและทานใหญ่  สิ่งใดใกล้มือก็สร้างกุศลไว้ก่อน หมายความว่าถ้าสวนสาธารณะเขาต้องการต้นไม้ดอกไม้ เราก็ไปร่วมกับเขา อย่าลืมว่าข้าว ๑ กาละมังใหญ่มีค่ามาก ข้าวในแต่ละจานแม้จะน้อยกว่ากาละมัง แต่หลายๆ จานเข้าก็สามารถเต็มกาละมังได้ฉันใด บุญกุศลที่ท่านทั้งหลายทำบุญกับสวนสาธารณะหรือที่สาธารณประโยชน์ ถึงแม้ว่าจะไม่อยู่ในเขตสงฆ์  ถ้ามีโอกาสทำบ่อยๆ ก็เชื่อว่าจะเป็นการสั่งสมบุญให้เต็มที่ได้เหมือนกัน และอย่าลืมที่จะทำนุบำรุงดูแลรักษาต้นไม้ที่เราได้ปลูกสร้างไว้ และขอฝากข้อคิดเพิ่มเติมไว้ว่า  5 ต้นโค่นไม่ได้  ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้  ต้นน้ำ ต้นทุน  ต้นคิด  และต้นแบบ

ต้นไม้ ช่วยในเรื่องดูดอากาศเสียให้เป็นอากาศสวย
ต้นน้ำ ยังความชุ่มชื่นให้กับคน สัตว์และพืช
ต้นทุน ค้าขายเมื่อไม่ได้กำไร ก็อย่าให้ขาดทุน
ต้นคิด ในเรื่องลิขสิทธิ์ต่าง ๆ เราควรให้ความเคารพในความคิดของการจัดทำ
ต้นแบบ เรามีพระเจ้าอยู่หัว เป็นต้นแบบของคนไทยทั้งชาติอยู่แล้ว

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่จะร่วมปลูกต้นไม้ในวัดหรือในสวนสาธารณะ” นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผอ.พศจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงกุศลในการสร้างวิหารทานโดยการปลูกต้นไม้


พศจ.สุราษฎร์ธานี
เอื้องจิตร หนูแดง ข่าว/ภาพกลับหน้าแรก


LAST_UPDATED2
 


ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Valid XHTML and CSS.