อัตรากำลัง

ค้นหาข้อมูลสำคัญทางพุทธศาสนา

ข้อมูลสารสนเทศสำคัญ

ธรรมะสอนใจ

เว็บสำนักพุทธทั่วประเทศ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้112
mod_vvisit_counterเมื่อวาน99
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้330
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว862
mod_vvisit_counterเดือนนี้2754
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว5362
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด278929

We have: 67 guests online
Your IP: 103.55.142.142
 , 
Today: ก.ค. 22, 2019
ผอ.พุทธฯสุราษฎร์ฯ ห่วงใยสุขภาพพระ PDF พิมพ์ อีเมล
ข่าวประชาสัมพันธ์ - การประชาสัมพันธ์
เขียนโดย manager   
วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2018 เวลา 15:50

นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พุทธศาสนิกชนนิยมทำบุญตักบาตรกันมาก ประชาชนส่วนใหญ่มักจะนิยมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง แต่หากไม่ใส่ใจและคำนึงถึงเมนูที่จะนำมาตักบาตรก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระภิกษุสงฆ์-สามเณรได้

ดูข้อมูลตัวเลขจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าพระสงฆ์ร้อยละ ๕๕ เสี่ยงป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วน ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการเมนูอาหารที่ไม่หลากหลายและมักประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน และกะทิ ที่ให้พลังงานสูงมากเกินความต้องการของร่างกาย ก่อให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินเพิ่ม ซึ่งจากภาพรวมในการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ พบว่าร้อยละ ๕๕ ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูงและเบาหวาน พระสงฆ์บางรูปป่วยมากกว่า ๑ โรค ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการฉันอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เพราะไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันอาหารตามที่ฆราวาสตักบาตร ประกอบกับสถานภาพพระภิกษุสงฆ์ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกายทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค

นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย กล่าวต่อไปว่า "เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์พุทธศาสนิกชน ที่จะทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์-สามเณร ควรเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ผักและผลไม้ต่าง ๆ เพื่อจะได้มีกากอาหารช่วยในการขับถ่าย อาหารที่ให้แคลเซียมสูง เช่น นมจืดหรือนมพร่องมันเนย ปลาเล็กปลาน้อย เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกไม่ให้เปราะบาง แตกหรือหักง่าย และอาหารที่ให้ไขมันต่ำ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา เพื่อลดพลังงานส่วนเกินที่จะไปสะสมในร่างกายซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคอ้วน เบาหวาน และความดันโลหิตสูง และอาหารที่ปรุงนั้นต้องมีรสที่ไม่หวานจัด มันจัด และเค็มจัด

สำหรับพุทธศาสนิกชนที่ไม่สะดวกในการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพและหันมาพึ่ง อาหารกระป๋อง เช่น ผลไม้กระป๋อง น้ำผลไม้กระป๋อง รวมทั้งเครื่องดื่ม ก่อนเลือกซื้อจึงควรอ่านฉลากข้างกระป๋องให้ละเอียดโดยต้องมีเลขทะเบียนตำรับอาหาร ลักษณะของกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่วเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค” นายคุณัญพงษ์  ทหารไทย ผอ.พศจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวด้วยความห่วงใย

พศจ.สุราษฎร์ธานี
เอื้องจิตร หนูแดง ข่าว/ภาพ
กลับหน้าแรก

LAST_UPDATED2
 


ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Valid XHTML and CSS.